พฤหัสบดี 30 กลางปี 2559
12:29
สูตรโดนัทจิ๋ว (ฉบับพิมพ์นิยม)
รูปภาพโดนัทนี้เป็นภาพเพื่อสื่อถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ไม่ได้ทำจากสูตรด้านล่างแต่อย่างใด |
สูตรนี้ได้ชื่อว่าเป็นพิมพ์นิยม เพราะเป็นสูตรที่แพร่หลายในอินเตอร์เน็ต มีผู้ทำขายเป็นจำนวนมาก เพราะทำง่าย อร่อยได้จริง เก็บมาไว้ที่นี่เพื่อเป็นแบบในการวิเคราะห์สูตรโดนัท หรือใครแวะมาจะนำไปทำเพื่อกิน เพื่อขาย ก็ค้นหาได้ง่าย สบายใจ
ข้อความและรูปภาพขอก๊อปจากต้นฉบับเลยนะคะ เพราะเขียนไว้น่าสนใจเชียว สามารถแวะไปดูรายละเอียดกันได้ คลิกที่ลิงค์เลยค่ะ
สูตรโดนัทจิ๋ว (ฉบับพิมพ์นิยม) จากเว็บ ขายอะไรดี.com
สวัสดีครับวันนี้ผมมีสูตรการทำโดนัท หรือที่บางคนเรียกโดนัทจิ๋ว ที่สมาชิกกลุ่ม ขายอะไรดี อาชีพเสริม อาชีพอิสระ หลายๆคนสนใจอยากทำขายกัน สูตรการทำโดนัทจิ๋วสูตรนี้ผ่านการทดลองมาแล้วว่าอร่อยน่าทาน และขายได้ชัวร์ เพียงแต่ท่านต้องลองเอาไปหัดทำบ่อยๆ และอย่ายึดติดกับสูตรมากเกินไป สามารถปรับได้ตามเหมาะสม ลองไปดูกันเลยครับ
สูตรการทำโดนัทจิ๋ว (ทำได้ประมาณ 90 ชิ้นหรือมากกว่านั้น)
1 แป้งบัตเตอร์เค้ก 1 ถุง
2 ไข่ไก่ 5 ฟอง
3 เนยละลาย 200 กรัม
4 นมข้นจืด 250 กรัม
5 น้ำเปล่า 250 กรัม
6 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7 ผงฟู 1 ช้อนชา
8 กลิ่นวนิลา 2 ฝา
วิธีทำ
1 ตีไข่, น้ำตาล,น้ำเปล่า,นมข้นจืด ให้เข้ากัน
2 ใส่แป้งหนึ่งถุงแล้วตีให้เข้ากัน จามด้วยใส่เนย(ละลายจนอุ่น) ผงฟู , กลิ่นวนิลา และตีแป้งให้เข้ากัน
3 เทใส่พิมพ์ที่กำลังร้อนพอดี กะปริมาณให้เสมอขอบพิมพ์ แล้วรอ 1-2 นาที จะสุกได้ที่
เทคนิคอื่นๆ ที่น่าสนใจในการทำโดนัทจิ๋วจากเพื่อนๆที่ลองนำสูตรนี้ไปใช้
1 ตอนที่ทำใช้แป้ง 1 ถุงคะ พักแป้งประมาณ 4-5 ชม. จะให้ทำได้ประมาณ 120 ชิ้น ลองพักแป้งนานๆดูนะคะ เราอาศัยตอนตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเองค่ะ เน้นที่การพักแป้งค่ะ เราพักแป้ง 4-5 ชม ค่ะ มันได้ผลนะค่ะ เพราะลองมาหลายสูตรแล้วค่ะแล้วก้อมาลงตัวกะสูตรนี้
2 ใช้แป้ง ufm ที่มีพวงมาลัยหน้าถุง ถุงสีฟ้าๆถุงละ 62 บาท ตอนทำไม่ได้ร่อนแป้ง เอาส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแป้งมาใส่เครื่องปั่น SP ถ้าไม่ปั่นใช้ตะกร้อมือตีน้ำตาลกับไข่ให้น้ำตาลละลายและเข้ากันดีก่อนใส่ของเหลวอย่างอื่น เราเอาใส่ในเครื่องปั่นด้วย(เพราะขี้เกียจตีมันเมื่อยมือ)ปั่นเสร็จแล้วนำมาผสมกับแป้งค่อยๆตะล่อมแบบ แป้ง+ของเหลว แป้ง+ของเหลว แป้ง+ของเหลว ใช้ตะกร้อมือตีไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันดีดูว่ามันเนียนๆหน่ะค่ะ เราพักไว้ 2 ชม จะลองพักนานกว่านั้นก้อได้นะ ตอนทำไม่ได้ทาเนยที่พิมพ์มันก้อไม่ติดพิมพ์นะ ผลไม้อบแห้ง ลูกเกด ใส่ในพิมพ์ก่อนแล้วค่อยหยอดแป้งตาม หยอดแป้งแค่พอดีขอบ (วันนี้เราก้อยังหยอดไม่ค่อยสวยเหมือนกัน) ลองดูนะคะ ยังไม่เก่งเหมือนกันค่ะ ผลไม้อบแห้ง ขีดละ10 บาท โลละ 80 บาท หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ
3 การใช้แป้งบัตเตอร์เค้กจะมีข้อดีคือจะทำให้ไม่ฝืดคอ ถ้าลองแป้งตัวอื่นๆจะฝืดคอมากกว่า แต่แป้งบัตเตอร์เค้กจะมีต้นทุนสูงกว่าแป้งอื่นๆ
4 สำหรับเรื่องกลิ่นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบเป็นกลิ่นอื่นๆได้ โดยเฉพาะหากทำขายต้องมีหลายกลิ่นให้ลูกค้าเลือก
5 มีเพื่อบางท่านทำขายเล่าว่าได้กำไรค่อนข้างน้อย โดยกรองใส่ถุง 4 ชิ้นขาย 10 บาท ราคาส่งก็ 8 บาท บางทีลูกค้าก็บ่นว่าแพง ทีซื้อในห้างชิ้นเดียว 30 – 40 บาท ก็ยังต่อแถวซื้อกิน
6 สำหรับเรื่องอายุของโดนัดมีเพื่อนท่านหนึ่งทำเสร็จแล้วใส่กล่องสุญญากาศปิดฝา 3 วันยังกินได้ไม่เสีย แต่บางคนเคยทำแพคใส่ถุงทิ้งไว้ 3 วันก็มีกลิ่นเหม็นเป็นยางยืดๆ ดังนั้นแพคเกจก็มีส่วนสำคัญมากในการเก็บ
7 ถ้าไม่อยากให้โดนัทจิ๋วติดกับพิมพ์ ก่อนเทก็รอให้เครื่องร้อนได้ที่ก่อนจะทำให้ไม่ติดพิมพ์ และมีความสวยงามน่าทาน
8 โดนัทจิ๋วนี้หากอยากทานให้อร่อยก็ต้องทานกับฟาแฟร้อนๆตอนเช้าอร่อยเข้ากันมากๆ (พอจะรู้ที่ไปขายกันรึยังครับ)
9 เราขอแนะนำเพิ่มนะคะ ถ้าอยากให้หอมมากๆ ลองใช้นมสดกลิ่นสตรอเบอรี่ หรือ กลิ่นนเลม่อน ดูซิคะ ขนมจะหอมมากขึ้นค่ะ
10 การทำโดนัทจิ๋วไม่ต้องกลับด้านเลยค่ะ วางผึ่งบนตะแกงให้เย็นก่อนแล้วจับเรียงใส่ถาดค่ะ จากนั้นก็ใส่ถุงพร้อมขาย
รายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจ
เครื่องทำโดนัท ราคาประมาณ 1,500 บาท อาจจะถูกหรือแพงกว่านี้แล้วแต่ยี่ห้อ
คาดการณ์ต้นทุนในการเปิดร้าน (ไม่รวมค่าตกแต่งและค่าเช่าที่)ไม่เกิน 5,000 บาท ก็สามารถเปิดร้านขายโดนัทจิ๋วได้
ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells
เทคนิคอื่นๆ ที่น่าสนใจในการทำโดนัทจิ๋วจากเพื่อนๆที่ลองนำสูตรนี้ไปใช้
1 ตอนที่ทำใช้แป้ง 1 ถุงคะ พักแป้งประมาณ 4-5 ชม. จะให้ทำได้ประมาณ 120 ชิ้น ลองพักแป้งนานๆดูนะคะ เราอาศัยตอนตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเองค่ะ เน้นที่การพักแป้งค่ะ เราพักแป้ง 4-5 ชม ค่ะ มันได้ผลนะค่ะ เพราะลองมาหลายสูตรแล้วค่ะแล้วก้อมาลงตัวกะสูตรนี้
2 ใช้แป้ง ufm ที่มีพวงมาลัยหน้าถุง ถุงสีฟ้าๆถุงละ 62 บาท ตอนทำไม่ได้ร่อนแป้ง เอาส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นแป้งมาใส่เครื่องปั่น SP ถ้าไม่ปั่นใช้ตะกร้อมือตีน้ำตาลกับไข่ให้น้ำตาลละลายและเข้ากันดีก่อนใส่ของเหลวอย่างอื่น เราเอาใส่ในเครื่องปั่นด้วย(เพราะขี้เกียจตีมันเมื่อยมือ)ปั่นเสร็จแล้วนำมาผสมกับแป้งค่อยๆตะล่อมแบบ แป้ง+ของเหลว แป้ง+ของเหลว แป้ง+ของเหลว ใช้ตะกร้อมือตีไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันดีดูว่ามันเนียนๆหน่ะค่ะ เราพักไว้ 2 ชม จะลองพักนานกว่านั้นก้อได้นะ ตอนทำไม่ได้ทาเนยที่พิมพ์มันก้อไม่ติดพิมพ์นะ ผลไม้อบแห้ง ลูกเกด ใส่ในพิมพ์ก่อนแล้วค่อยหยอดแป้งตาม หยอดแป้งแค่พอดีขอบ (วันนี้เราก้อยังหยอดไม่ค่อยสวยเหมือนกัน) ลองดูนะคะ ยังไม่เก่งเหมือนกันค่ะ ผลไม้อบแห้ง ขีดละ10 บาท โลละ 80 บาท หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ
3 การใช้แป้งบัตเตอร์เค้กจะมีข้อดีคือจะทำให้ไม่ฝืดคอ ถ้าลองแป้งตัวอื่นๆจะฝืดคอมากกว่า แต่แป้งบัตเตอร์เค้กจะมีต้นทุนสูงกว่าแป้งอื่นๆ
4 สำหรับเรื่องกลิ่นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบเป็นกลิ่นอื่นๆได้ โดยเฉพาะหากทำขายต้องมีหลายกลิ่นให้ลูกค้าเลือก
5 มีเพื่อบางท่านทำขายเล่าว่าได้กำไรค่อนข้างน้อย โดยกรองใส่ถุง 4 ชิ้นขาย 10 บาท ราคาส่งก็ 8 บาท บางทีลูกค้าก็บ่นว่าแพง ทีซื้อในห้างชิ้นเดียว 30 – 40 บาท ก็ยังต่อแถวซื้อกิน
6 สำหรับเรื่องอายุของโดนัดมีเพื่อนท่านหนึ่งทำเสร็จแล้วใส่กล่องสุญญากาศปิดฝา 3 วันยังกินได้ไม่เสีย แต่บางคนเคยทำแพคใส่ถุงทิ้งไว้ 3 วันก็มีกลิ่นเหม็นเป็นยางยืดๆ ดังนั้นแพคเกจก็มีส่วนสำคัญมากในการเก็บ
7 ถ้าไม่อยากให้โดนัทจิ๋วติดกับพิมพ์ ก่อนเทก็รอให้เครื่องร้อนได้ที่ก่อนจะทำให้ไม่ติดพิมพ์ และมีความสวยงามน่าทาน
8 โดนัทจิ๋วนี้หากอยากทานให้อร่อยก็ต้องทานกับฟาแฟร้อนๆตอนเช้าอร่อยเข้ากันมากๆ (พอจะรู้ที่ไปขายกันรึยังครับ)
9 เราขอแนะนำเพิ่มนะคะ ถ้าอยากให้หอมมากๆ ลองใช้นมสดกลิ่นสตรอเบอรี่ หรือ กลิ่นนเลม่อน ดูซิคะ ขนมจะหอมมากขึ้นค่ะ
10 การทำโดนัทจิ๋วไม่ต้องกลับด้านเลยค่ะ วางผึ่งบนตะแกงให้เย็นก่อนแล้วจับเรียงใส่ถาดค่ะ จากนั้นก็ใส่ถุงพร้อมขาย
รายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจ
เครื่องทำโดนัท ราคาประมาณ 1,500 บาท อาจจะถูกหรือแพงกว่านี้แล้วแต่ยี่ห้อ
คาดการณ์ต้นทุนในการเปิดร้าน (ไม่รวมค่าตกแต่งและค่าเช่าที่)ไม่เกิน 5,000 บาท ก็สามารถเปิดร้านขายโดนัทจิ๋วได้
ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่แฟนเพจ “ขายอะไรดี” https://web.facebook.com/WhatToSells
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น