อาทิตย์ 3 กรกฏ 2559
12:53
ชิฟฟอนเค้กชาเขียวหน้านิ่มสูตรทดลอง (ฉบับชาตรามือ)
ชาเขียวหน้านิ่มสูตรมั่ว เพราะอยากทำ ไม่ใช่สังขยาใบเตยนะจ๊ะ! |
เพราะอยากทำเค้กชาเขียวหน้านิ่ม แต่ไม่มีผงมัทฉะ แต่มีผงชาเขียวตรามือ ซึ่งจริงๆ มันไม่ได้เป็นผง แต่เป็นใบชาหยาบๆ ที่เค้าใช้ชงผ่านถุงกรองชา แบบชาโบราณ เลยเอานั่นละ ทำเลย มั่วสูตรเอง จากสูตรของหน้านิ่มช็อกโกแลต
ณ ตอนนั้น (จำไม่ได้ว่ากี่ปีผ่านมาแล้ว) ยังทำชิฟฟอนไม่คล่อง ยังจับจุดการทำขนมไม่ได้เลย แต่สิ่งที่ทำในวันก่อนๆ ก็เป็นสิ่งที่สร้างความรู้และประสบการณ์ในวันนี้ ใช่ไหมล่า?
ถึงแม้ว่าสูตรที่ทำยังไม่ดี ไม่ได้ ไม่โดน แต่มันก็ไม่ได้ขี้ร้าย ขี้เหร่นะ มันกินได้จ้ะ แค่ไม่ผ่านมาตรฐานรสชาติของเรา เพราะว่าเรามาตรฐานค่อนข้างจะสูงนะ ใครก็ว่างั้น อิอิ แต่ถ้ามาตรฐานคนทำต่ำ แต่คนกินมาตรฐานสูง มันคงไปไม่รอด ช่ายมะ?
สูตรที่ลงจึงเป็นสูตรที่ทำได้จริง แต่...แนะนำให้ปรับนิดนะ ส่วนซอสหน้านิ่ม มันจืดไปนิด หรือว่าหวานไปหน่อย? จำไม่ได้จริงๆ ขอโทษจริงๆ จ้า
ชิฟฟอนเค้กชาเขียวหน้านิ่มสูตรทดลอง (ฉบับชาตรามือ)
// ทดลองสูตรโดย พาฝัน กอมะณี
สูตรแป้งเค้กชิฟฟอน จำไม่ได้ว่าดัดแปลงมาจากสูตรไหน |
น้ำชาเขียวข้นมากๆ |
ยังทำชิฟฟอนไม่เก่ง ตีแข็งไปนิดนะ |
ส่วนผสมค่อนข้างข้น |
ใส่น้อยไปนิด |
อบนานไปหน่อย จึงร่อนด้านข้าง |
สูตรหน้านิ่มที่ปรับจากหน้านิ่มช็อกโกแลต หวานไปหรือขมไป จำไม่ได้ โทษทีค่ะ /|\ |
ซอสข้นไป เทให้สวยยาก แต่เห็นแล้วอยากกินสังขยาว่าป่ะ? |
ไม่ได้จดรายละเอียดรสชาติไว้เลย รู้แค่กินได้ แต่ยังไม่โดน และ ยังไม่ได้แก้มือเลย มัวแต่ทำอย่างอื่น อิอิ
ผลการทดลอง สูตรนี้หน้าตา 6/10 รสชาติ 6.5/10
** เมนูนี้ให้ 6.5/10 (ณ ตอนนั้น ถ้าชิมตอนนี้ อาจจะให้ไม่ถึงก็ได้นะ)
แนวทางแก้ไข
- ปิดไฟ ใส่เนยให้เร็วขึ้น แก้หน้านิ่มข้น
- เพิ่มหรือลดน้ำตาล เพื่อให้รสชาติพอเหมาะพอดี
- ส่วนเค้ก ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดไม่แข็งเกินไป จะนุ่มขึ้น
- ใส่ส่วนผสมเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย จะพอดี
- อบเค้กให้พอดี ไม่อบนานเกินไป
ผลการทดลอง สูตรนี้หน้าตา 6/10 รสชาติ 6.5/10
** เมนูนี้ให้ 6.5/10 (ณ ตอนนั้น ถ้าชิมตอนนี้ อาจจะให้ไม่ถึงก็ได้นะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น