วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับรสวานิลลา กรอบ นุ่ม ไม่ฝืดคอ)

อาทิตย์ 3 กรกฏ 2559 

11:35

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง  (ฉบับรสวานิลลา กรอบ นุ่ม ไม่ฝืดคอ)


สูตรโดนัทจิ๋วอร่อยๆ โดนัทช็อกโกแลต
ภาพทดแทน เหมือนคราวนั้นจะไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้

ยังอยู่ด้วยเรื่องการทดลองสูตรโดนัทจิ๋วๆ ค่ะ สูตรนี้ทดลองไว้นานแล้ว แต่ไม่ได้จดวันที่ว่าทำไว้เมื่อไหร่

เพราะทดลองสูตรไว้เยอะมาก จดผลการทดลองไว้บ้าง ลืมจดบ้าง

ที่จดก็เอามาลงบ้าง ตัดทิ้งไปบ้าง สูตรที่นำมาลง แม้บางสูตรจะยังไม่ถึงขั้น แต่เห็นว่าพอมีทาง ที่จะพัฒนาเป็นสูตรที่ดีขึ้นมาได้ ก็จะลงไว้ เผื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุง ทั้งปรับปรุงเอง หรือหากใครสนใจจะนำไปพัฒนาทดลองสูตร ก็ยินดียิ่ง เพื่อเป็นความรู้ ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ไว้แบ่งปันกัน การทำความฝันด้วยตนเองนั้นดี แต่การร่วมกันสร้างความฝันนั้นรวดเร็วยิ่งกว่า ความดีนั้นยิ่งทวีคูณ จริงไหมเอ่ย?

จั่วหัวไว้ซะเลิศหรู ทั้งกรอบ ทั้งนุ่ม ทั้งไม่ฝืดคอ จริงๆ มันก็ตามนั้นเลยค่ะ แต่ข้อเสียใช่ว่าจะไม่มี สูตรนี้หน้าตายังไม่เต็มร้อย เพราะระดับความเนียนแค่ดูได้ ยังไม่ถึงกับสวยงามเหมือนกับใช้แป้งมิกซ์ เป็นยังไง มาดูกัน!

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง    (ฉบับรสวานิลลา กรอบ นุ่ม ไม่ฝืดคอ)

// ทดลองสูตรโดย พาฝัน กอมะณี 


สูตรโดนัท อร่อย ไม่ฝืดคอ

สูตรนี้อบใหม่ๆ จะกรอบนอกนุ่มใน ทิ้งไว้นานจะเหลือแต่ความนุ่ม


ส่วนผสมข้นหนืดดี
อบแล้วฟู 85% (ขึ้นฟูอีกจะสวยขึ้น)
ความเนียนปานกลาง ติดพิมพ์เล็กน้อย
กลับด้านยาก เพราะนุ่มมากไป

อบใหม่ๆ จะกรอบนอกนุ่มใน ทิ้งไว้นานจะนุ่มทั้งชิ้น
ความหวานพอดี กินได้เรื่อยๆ ไม่ฝืดคอเลย

เก็บไว้ 2 วันในตู้เย็น จะนุ่มน้อยลงเล็กน้อย (แต่ไม่ถึงกับแข็งนะ ยังกินได้เรื่อยๆ สบายๆ เลย)

    แนวทางแก้ไข
    1. อาจลดแป้งซอฟท์เค้กเหลือ 1/4 ช้อนชา
    2. ใช้น้ำตาลทราย 80 กรัม + ไอซิ่ง 20 กรัม (เพื่อแก้เรื่องความเนียน)

    ผลการทดลอง สูตรนี้หน้าตา 6.5/10 รสสัมผัส ความนุ่ม 9/10 และรสชาติ 8.5/10




    ** เมนูนี้ให้ 8/10 



    สู้ต่อไปสิ!




    1 ความคิดเห็น: