อาทิตย์ 3 กรกฏ 2559
11:25
โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับรสช็อกโกแลต กรอบนอก นุ่มในรึเปล่า?)
ภาพทดแทน เหมือนคราวนั้นจะไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ |
ต่อบล็อกที่สองของเดือน ด้วยเรื่องการทดลองสูตรโดนัทจิ๋วๆ ค่ะ
ความจริงทดลองสูตรไว้เยอะมาก จดผลการทดลองไว้บ้าง ลืมจดบ้าง
ที่จดก็เอามาลงบ้าง ตัดทิ้งไปบ้าง สูตรที่นำมาลง แม้บางสูตรจะยังไม่ถึงขั้น แต่เห็นว่าพอมีทาง ที่จะพัฒนาเป็นสูตรที่ดีขึ้นมาได้ ก็จะลงไว้ เผื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุง ทั้งปรับปรุงเอง หรือหากใครสนใจจะนำไปพัฒนาทดลองสูตร ก็ยินดียิ่ง เพื่อเป็นความรู้ ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ไว้แบ่งปันกัน การทำความฝันด้วยตนเองนั้นดี แต่การร่วมกันสร้างความฝันนั้นรวดเร็วยิ่งกว่า ความดีนั้นยิ่งทวีคูณ จริงไหมเอ่ย?
โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับโดนัทรสช็อกโกแลต กรอบนอก นุ่มในรึเปล่า?)
// ทดลองสูตรโดย พาฝัน กอมะณี (2016)
สูตรนี้ผิวนอกจะกรอบๆ เนื้อในนุ่มพอประมาณ หวานน้อย ตอนทำดันลืมใส่เกลือ |
จำลักษณะส่วนผสมไม่ได้ เพราะไม่ได้จดไว้ในสูตร
ที่จดไว้คือผิวหน้ายังไม่ค่อยเรียบนัก มีฟองอากาศ
ผิวด้านนอกจะกรอบนิดๆ ข้างในนุ่มพอประมาณ หวานน้อย และเราลืมใส่เกลือ
** เมนูนี้ให้ 6.8/10
ที่จดไว้คือผิวหน้ายังไม่ค่อยเรียบนัก มีฟองอากาศ
ผิวด้านนอกจะกรอบนิดๆ ข้างในนุ่มพอประมาณ หวานน้อย และเราลืมใส่เกลือ
แนวทางแก้ไข
- อาจเพิ่มน้ำตาลทรายเป็น 150 กรัม
- ผสมแป้งเค้กลงไปเล็กน้อย
- ลดเบกกิ้งโซดาเหลือ 1/4 ช้อนชา
ผลการทดลอง สูตรนี้หน้าตา 6.5/10 รสสัมผัส ความนุ่ม 7/10 และรสชาติ 7/10
** เมนูนี้ให้ 6.8/10
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น