วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2559

การทำโดนัทจิ๋ว-สูตรดัดแปลงแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM

พฤหัสบดี 30 กลางปี 2559 

12:56

ทดลองสูตรโดนัทจิ๋ว  (ฉบับแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM)


สูตรโดนัทจิ๋วจากเครื่องทำโดนัท
รูปภาพโดนัทนี้เป็นภาพเพื่อสื่อถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ไม่ได้ทำจากสูตรด้านล่างแต่อย่างใด


สูตรนี้ทดลองทำด้วยตัวเองแล้วค่ะ ผลออกมาดีใช้ได้ เลยเก็บเอาไว้เป็นตัวอย่าง หรือใครจะเอาไปทำตามก็ได้นะคะ ถูกใจมากน้อย ปรับเพิ่มลดสัดส่วนตามสบายเลยค่ะ

 ปล. ไข่ที่ฝันใช้คือไข่ #1 น้ำหนักไม่รวมเปลือกประมาณ 57-60 กรัมนะคะ ถ้าใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก อย่าง ไข่ไก่ #3 ก็อาจใช้ 6 ฟองค่ะ 


**สูตรดั้งเดิมคือสูตรของ UFM ค่ะ ใช้ไข่ไก่ 300 กรัม น้ำ 200 กรัม นมข้นจืด 200 กรัม และเนยละลาย 200 กรัม (ไม่ใส่ผงฟู)



สูตรโดนัทจิ๋ว   (ฉบับแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM)

สูตรโดนัทจิ๋วแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM ปรับจากสูตรพื้นฐานของ UFM


ทำแบบง่ายๆ คือผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (นมสดอาจทยอยใส่ บางทีอาจใส่แค่ 400-450 กรัม สังเกตุดูความข้นหนืด ถ้าเหลวมากไปจะหยอดยาก)

แต่ถ้าอยากให้ออกมาดีขึ้น 

เพิ่ม SP* สัก 1 ช้อนชา กับน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ตีกับไข่ให้ขาวข้น 
จากนั้นค่อยผสมกับส่วนของเหลว แล้วใส่แป้ง ผสมจนเข้ากัน ส่วนผสมจะข้นขึ้น หยอดง่าย และนุ่มเนียนขึ้น

ผสมเสร็จพักไว้สัก 15 นาทีขึ้นไปค่อยตักหยอด (การตักหยอด ควรหยอดให้เต็มพอดี หยอดมากไปจะล้น ทรงไม่สวยและสุกช้า หยอดน้อยจะไม่เต็มพิมพ์ และไม่สวย)

วิธีหยอดโดนัท
  • ใช้ช้อนแกงตักหยอดก็ได้ ประมาณ 1 ช้อนแกงพอดี
  • ใช้สกูปตักไอศกรีมขนาดเล็ก (แต่อาจหาขนาดที่พอดียาก แต่ถ้ามีจะสะดวกมาก หยอดไว และไม่เลอะด้วย *ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเบอร์เล็กสุด #100)
  • ใส่ถุงบีบ หรือถุงแกงตัดปลายบีบ

การใช้เครื่องทำโดนัท
  • ก่อนใช้ควรล้างให้สะอาดด้วยฟองน้ำหรือผ้านุ่มกับน้ำยาล้างจาน ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เสียบปลั๊กให้ไฟเขียวขึ้น ทาด้วยไขมัน (เนยขาวหรือน้ำมันพืช ไม่ควรใช้เนยสดชนิดเค็มหรือมาการีน เพราะมีเกลือจะทำให้แผ่นเทฟลอนเสียเร็ว) 
  • ข้างบนคือก่อนใช้งานเครื่องครั้งแรก ต่อมาจะทาไขมันที่พิมพ์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสูตรและตัวเครื่องเอง ต้องสังเกตเอาค่ะ บางสูตรเวลาหยอดไม่ต้องทาไขมันเลย ก็ไม่ติดพิมพ์ แต่บางสูตรก็ต้องทาทุกรอบ บางสูตรทาครั้งเดียวหยอดได้ 3-4 ครั้ง


สูตรนี้ได้ประมาณ 100 ชิ้นขึ้นไป



ลองทำกันดูค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น