พฤหัสบดี 30 กลางปี 2559
12:56
ทดลองสูตรโดนัทจิ๋ว (ฉบับแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM)
รูปภาพโดนัทนี้เป็นภาพเพื่อสื่อถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ไม่ได้ทำจากสูตรด้านล่างแต่อย่างใด |
สูตรนี้ทดลองทำด้วยตัวเองแล้วค่ะ ผลออกมาดีใช้ได้ เลยเก็บเอาไว้เป็นตัวอย่าง หรือใครจะเอาไปทำตามก็ได้นะคะ ถูกใจมากน้อย ปรับเพิ่มลดสัดส่วนตามสบายเลยค่ะ
ปล. ไข่ที่ฝันใช้คือไข่ #1 น้ำหนักไม่รวมเปลือกประมาณ 57-60 กรัมนะคะ ถ้าใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก อย่าง ไข่ไก่ #3 ก็อาจใช้ 6 ฟองค่ะ
**สูตรดั้งเดิมคือสูตรของ UFM ค่ะ ใช้ไข่ไก่ 300 กรัม น้ำ 200 กรัม นมข้นจืด 200 กรัม และเนยละลาย 200 กรัม (ไม่ใส่ผงฟู)
สูตรโดนัทจิ๋ว (ฉบับแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM)
สูตรโดนัทจิ๋วแป้งบัตเตอร์เค้ก UFM ปรับจากสูตรพื้นฐานของ UFM
ทำแบบง่ายๆ คือผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (นมสดอาจทยอยใส่ บางทีอาจใส่แค่ 400-450 กรัม สังเกตุดูความข้นหนืด ถ้าเหลวมากไปจะหยอดยาก)
แต่ถ้าอยากให้ออกมาดีขึ้น
เพิ่ม SP* สัก 1 ช้อนชา กับน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ตีกับไข่ให้ขาวข้น
จากนั้นค่อยผสมกับส่วนของเหลว แล้วใส่แป้ง ผสมจนเข้ากัน ส่วนผสมจะข้นขึ้น หยอดง่าย และนุ่มเนียนขึ้น
ผสมเสร็จพักไว้สัก 15 นาทีขึ้นไปค่อยตักหยอด (การตักหยอด ควรหยอดให้เต็มพอดี หยอดมากไปจะล้น ทรงไม่สวยและสุกช้า หยอดน้อยจะไม่เต็มพิมพ์ และไม่สวย)
วิธีหยอดโดนัท
- ใช้ช้อนแกงตักหยอดก็ได้ ประมาณ 1 ช้อนแกงพอดี
- ใช้สกูปตักไอศกรีมขนาดเล็ก (แต่อาจหาขนาดที่พอดียาก แต่ถ้ามีจะสะดวกมาก หยอดไว และไม่เลอะด้วย *ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเบอร์เล็กสุด #100)
- ใส่ถุงบีบ หรือถุงแกงตัดปลายบีบ
การใช้เครื่องทำโดนัท
- ก่อนใช้ควรล้างให้สะอาดด้วยฟองน้ำหรือผ้านุ่มกับน้ำยาล้างจาน ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เสียบปลั๊กให้ไฟเขียวขึ้น ทาด้วยไขมัน (เนยขาวหรือน้ำมันพืช ไม่ควรใช้เนยสดชนิดเค็มหรือมาการีน เพราะมีเกลือจะทำให้แผ่นเทฟลอนเสียเร็ว)
- ข้างบนคือก่อนใช้งานเครื่องครั้งแรก ต่อมาจะทาไขมันที่พิมพ์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสูตรและตัวเครื่องเอง ต้องสังเกตเอาค่ะ บางสูตรเวลาหยอดไม่ต้องทาไขมันเลย ก็ไม่ติดพิมพ์ แต่บางสูตรก็ต้องทาทุกรอบ บางสูตรทาครั้งเดียวหยอดได้ 3-4 ครั้ง
สูตรนี้ได้ประมาณ 100 ชิ้นขึ้นไป
ทำแบบง่ายๆ คือผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (นมสดอาจทยอยใส่ บางทีอาจใส่แค่ 400-450 กรัม สังเกตุดูความข้นหนืด ถ้าเหลวมากไปจะหยอดยาก)
แต่ถ้าอยากให้ออกมาดีขึ้น
เพิ่ม SP* สัก 1 ช้อนชา กับน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ตีกับไข่ให้ขาวข้น
จากนั้นค่อยผสมกับส่วนของเหลว แล้วใส่แป้ง ผสมจนเข้ากัน ส่วนผสมจะข้นขึ้น หยอดง่าย และนุ่มเนียนขึ้น
ผสมเสร็จพักไว้สัก 15 นาทีขึ้นไปค่อยตักหยอด (การตักหยอด ควรหยอดให้เต็มพอดี หยอดมากไปจะล้น ทรงไม่สวยและสุกช้า หยอดน้อยจะไม่เต็มพิมพ์ และไม่สวย)
วิธีหยอดโดนัท
- ใช้ช้อนแกงตักหยอดก็ได้ ประมาณ 1 ช้อนแกงพอดี
- ใช้สกูปตักไอศกรีมขนาดเล็ก (แต่อาจหาขนาดที่พอดียาก แต่ถ้ามีจะสะดวกมาก หยอดไว และไม่เลอะด้วย *ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเบอร์เล็กสุด #100)
- ใส่ถุงบีบ หรือถุงแกงตัดปลายบีบ
การใช้เครื่องทำโดนัท
- ก่อนใช้ควรล้างให้สะอาดด้วยฟองน้ำหรือผ้านุ่มกับน้ำยาล้างจาน ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เสียบปลั๊กให้ไฟเขียวขึ้น ทาด้วยไขมัน (เนยขาวหรือน้ำมันพืช ไม่ควรใช้เนยสดชนิดเค็มหรือมาการีน เพราะมีเกลือจะทำให้แผ่นเทฟลอนเสียเร็ว)
- ข้างบนคือก่อนใช้งานเครื่องครั้งแรก ต่อมาจะทาไขมันที่พิมพ์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสูตรและตัวเครื่องเอง ต้องสังเกตเอาค่ะ บางสูตรเวลาหยอดไม่ต้องทาไขมันเลย ก็ไม่ติดพิมพ์ แต่บางสูตรก็ต้องทาทุกรอบ บางสูตรทาครั้งเดียวหยอดได้ 3-4 ครั้ง
สูตรนี้ได้ประมาณ 100 ชิ้นขึ้นไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น