พุธ 29 กลางปี 2559
15:09
โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับแป้งซอฟท์ + ไอซิ่ง)
ขออภัยลืมถ่ายรูป |
ทดลองสูตรโดนัท
โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับแป้งซอฟท์ + ไอซิ่ง)
// ทดลองสูตรโดย พาฝัน กอมะณี (28/06/2016)
ส่วนผสมจะไม่ข้นมาก พักไว้จะข้นขึ้น แต่ไม่ข้นมาก
ทดลองหยอด 2 ชิ้น ขึ้นไม่เต็มพิมพ์ เนื้อจะออกแฉะนิดๆ คล้ายสุกไม่เต็มที่ ฟูไม่เต็มที่
วิเคราะห์ปัญหา อาจมาจาก
** เมนูนี้ให้ 3/10 (ไม่เหมาะกับโดนัทจริงๆ ต้องปรับปรุง แต่อาจประยุกต์ทำวาฟเฟิลได้)
ทดลองหยอด 2 ชิ้น ขึ้นไม่เต็มพิมพ์ เนื้อจะออกแฉะนิดๆ คล้ายสุกไม่เต็มที่ ฟูไม่เต็มที่
วิเคราะห์ปัญหา อาจมาจาก
- ใส่แป้งซอฟท์เค้ก
- ใส่ไอซิ่ง (มีแป้งข้าวโพด)
- อาจเพราะใส่ทั้งสองอย่างดังกล่าวเข้าด้วยกัน
- ที่แน่ๆ ผงฟูน้อยเกินไป
การแก้ไขแต่ละรอบ
- เพิ่มผงฟู 1/2 ช้อนชา = ฟูขึ้นเต็ม แต่เนื้อในยังแฉะ ไม่ผ่าน
- เติมแป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม น้ำตาลป่น 10 กรัม ผงฟูประมาณ 1/8 ช้อนชา ส่วนผสมข้นขึ้น แต่เนื้อยังไม่ซุย
- เติม SP เล็กน้อย ผลยังไม่แตกต่างนัก จึงเอาใส่พิมพ์วาฟเฟิล ไฟแรง เปิดเร็ว เนื้อจะนุ่มจนเอาออกจากพิมพ์ยาก ลองใช้ไฟเบา เอาออกมากินร้อนๆ กรอบนอกๆ รสชาติดี พอพักไว้จนเย็น โดยที่ปิดหน้าด้วยผ้าขาวบาง เนื้อจะนุ่ม แต่รสชาติดี
ผลการทดลอง สูตรนี้ไม่เหมาะสำหรับโดนัทจิ๋ว (3/10) แต่ทำวาฟเฟิลได้ (7/10) อาจต้องปรับปรุงเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนไอซิ่งเป็นน้ำตาลทราย หรือตัดแป้งซอฟท์เค้กออก
** เมนูนี้ให้ 3/10 (ไม่เหมาะกับโดนัทจริงๆ ต้องปรับปรุง แต่อาจประยุกต์ทำวาฟเฟิลได้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น