วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2559

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับแป้งซอฟท์ + ไอซิ่ง)

พุธ 29 กลางปี 2559 

15:09

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง  (ฉบับแป้งซอฟท์ + ไอซิ่ง)


ขออภัยลืมถ่ายรูป


ทดลองสูตรโดนัท

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง   (ฉบับแป้งซอฟท์ + ไอซิ่ง)

// ทดลองสูตรโดย พาฝัน กอมะณี (28/06/2016)




ส่วนผสมจะไม่ข้นมาก พักไว้จะข้นขึ้น แต่ไม่ข้นมาก

ทดลองหยอด 2 ชิ้น ขึ้นไม่เต็มพิมพ์ เนื้อจะออกแฉะนิดๆ คล้ายสุกไม่เต็มที่ ฟูไม่เต็มที่ 
วิเคราะห์ปัญหา อาจมาจาก

  1. ใส่แป้งซอฟท์เค้ก
  2. ใส่ไอซิ่ง (มีแป้งข้าวโพด)
  3. อาจเพราะใส่ทั้งสองอย่างดังกล่าวเข้าด้วยกัน
  4. ที่แน่ๆ ผงฟูน้อยเกินไป
การแก้ไขแต่ละรอบ
  1. เพิ่มผงฟู 1/2 ช้อนชา = ฟูขึ้นเต็ม แต่เนื้อในยังแฉะ ไม่ผ่าน
  2. เติมแป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม น้ำตาลป่น 10 กรัม ผงฟูประมาณ 1/8 ช้อนชา ส่วนผสมข้นขึ้น แต่เนื้อยังไม่ซุย
  3. เติม SP เล็กน้อย ผลยังไม่แตกต่างนัก จึงเอาใส่พิมพ์วาฟเฟิล ไฟแรง เปิดเร็ว เนื้อจะนุ่มจนเอาออกจากพิมพ์ยาก ลองใช้ไฟเบา เอาออกมากินร้อนๆ กรอบนอกๆ รสชาติดี พอพักไว้จนเย็น โดยที่ปิดหน้าด้วยผ้าขาวบาง เนื้อจะนุ่ม แต่รสชาติดี
ผลการทดลอง สูตรนี้ไม่เหมาะสำหรับโดนัทจิ๋ว (3/10) แต่ทำวาฟเฟิลได้ (7/10) อาจต้องปรับปรุงเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนไอซิ่งเป็นน้ำตาลทราย หรือตัดแป้งซอฟท์เค้กออก





** เมนูนี้ให้ 3/10 (ไม่เหมาะกับโดนัทจริงๆ ต้องปรับปรุง แต่อาจประยุกต์ทำวาฟเฟิลได้)



รอแก้ตัวใหม่ เหอะ!




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น