วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง (ฉบับรสช็อกโกแลต ผิวกรอบ* ต้องปรับปรุงนิดหน่อย)

อาทิตย์ 3 กรกฏ 2559 

11:25

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง  (ฉบับรสช็อกโกแลต กรอบนอก นุ่มในรึเปล่า?)


สูตรโดนัทจิ๋วอร่อยๆ โดนัทช็อกโกแลต
ภาพทดแทน เหมือนคราวนั้นจะไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้

ต่อบล็อกที่สองของเดือน ด้วยเรื่องการทดลองสูตรโดนัทจิ๋วๆ ค่ะ

ความจริงทดลองสูตรไว้เยอะมาก จดผลการทดลองไว้บ้าง ลืมจดบ้าง

ที่จดก็เอามาลงบ้าง ตัดทิ้งไปบ้าง สูตรที่นำมาลง แม้บางสูตรจะยังไม่ถึงขั้น แต่เห็นว่าพอมีทาง ที่จะพัฒนาเป็นสูตรที่ดีขึ้นมาได้ ก็จะลงไว้ เผื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุง ทั้งปรับปรุงเอง หรือหากใครสนใจจะนำไปพัฒนาทดลองสูตร ก็ยินดียิ่ง เพื่อเป็นความรู้ ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ไว้แบ่งปันกัน การทำความฝันด้วยตนเองนั้นดี แต่การร่วมกันสร้างความฝันนั้นรวดเร็วยิ่งกว่า ความดีนั้นยิ่งทวีคูณ จริงไหมเอ่ย?

โดนัทจิ๋วสูตรทดลอง   (ฉบับโดนัทรสช็อกโกแลต กรอบนอก นุ่มในรึเปล่า?)

// ทดลองสูตรโดย พาฝัน กอมะณี (2016)


โดนัทจิ๋วรสช็อกโกแลต
สูตรนี้ผิวนอกจะกรอบๆ เนื้อในนุ่มพอประมาณ หวานน้อย ตอนทำดันลืมใส่เกลือ


จำลักษณะส่วนผสมไม่ได้ เพราะไม่ได้จดไว้ในสูตร

ที่จดไว้คือผิวหน้ายังไม่ค่อยเรียบนัก มีฟองอากาศ
ผิวด้านนอกจะกรอบนิดๆ ข้างในนุ่มพอประมาณ หวานน้อย และเราลืมใส่เกลือ 

    แนวทางแก้ไข
    1. อาจเพิ่มน้ำตาลทรายเป็น 150 กรัม
    2. ผสมแป้งเค้กลงไปเล็กน้อย
    3. ลดเบกกิ้งโซดาเหลือ 1/4 ช้อนชา
    ผลการทดลอง สูตรนี้หน้าตา 6.5/10 รสสัมผัส ความนุ่ม 7/10 และรสชาติ 7/10




    ** เมนูนี้ให้ 6.8/10 



    สู้ต่อไปนะ!




    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น